dung-moi-pha-son-acetone-c3h6o-

TOP 5 DUNG MÔI PHA SƠN ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT

Dung môi pha sơn là dung môi có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất sơn. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại dung môi pha sơn với nhiều công dụng khác nhau. Cùng Hóa chất Việt Mỹ tìm hiểu top 5 dung môi pha sơn được dùng nhiều nhất trong bài viết bên dưới nhé.

1, Dung môi pha sơn Aceton – C3H6O

Aceton là dung môi hữu cơ tồn tại ở thể lỏng. Nó không màu, mùi ngọt gắt, tan vô hạn trong nước, nhiệt độ sôi thấp.

Aceton có khả năng bay hơi cao. Vì thế nó được dùng để sản xuất sơn mau khô, sơn móng tay

Acetone hoà tan tốt nitrocellulose, cellulose acetate, cellulose ether nên được dùng để giảm độ nhớt của sơn có các chất này. Ngoài ra còn có rất nhiều loại chất tẩy rửa được sản xuất từ dung môi Acetone dùng trong công nghiệp mỹ phẩm, tẩy móng tay và sản xuất thuốc.

Để bảo quản Acetone, cần phải để chúng trong kho, nơi có mái che và tránh những nơi nhiệt độ cao để tránh gây hoả hoạn. Khi tiếp xúc bị dính hóa chất phải rửa thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

Dung môi pha sơn Aceton
Dung môi pha sơn Aceton

2, Dung môi pha sơn Toluen – C7H8

Dung môi pha sơn Toluen
Dung môi pha sơn Toluen

Toluen là chất lỏng không màu, có khả năng hòa tan cùng tốc độ bay hơi cao.

Toluen là một thành phần trong các chất tẩy rửa. Được ứng dụng trong sản xuất keo dán, chất kết dính và các sản phẩm cùng loại nhờ có khả năng hòa tan mạnh mẽ.

Dùng sản xuất nhựa tổng hợp, sơn xe hơi, sơn đồ đạc trong nhà. Ngoài ra còn sơn tàu biển các ứng dụng cần khả năng hòa tan và độ bay hơi cao nhất.

Toluen phải được để trong kho, có mái che đậy và tránh những nơi có nhiệt độ cao, những nơi gần nguồn nhiệt để tránh gây hoả hoạn. Khi tiếp xúc bị dính hóa chất phải rửa thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch.

3, Dung môi pha sơn Xylen – C8H10

Dung môi pha sơn Xylene
Dung môi pha sơn Xylene

Xylen là dung môi tồn tại ở dạng lỏng, không màu, không mùi, không hòa tan trong nước. Có khả năng hòa tan trong dầu, ether, dầu thực vật và các dung môi không phân cực khác.

Xylene được sử dụng làm dung môi cho sơn bề mặt thay cho Toluene trong những trường hợp cần độ khô chậm do nó có tốc độ bay hơi chậm hơn Toluen và khả năng hòa tan tốt.. Được ứng dụng trong tráng men, sơn mài, sơn tàu biển, các loại sơn bảo vệ khác và dùng trong sản xuất nhựa alkyd.

Xylene được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: sản xuất sơn và nhựa, mực in, keo dán…

4, Dung môi pha sơn Butyl Acetate – C6H12O2

Butyl Acetate là este tồn tại ở thể lỏng, dễ bay hơi, có mùi ngọt của chuối hoặc táo. Butyl Acetate tan ít trong nước, tan được trong các dung môi hữu cơ khác như alcohol, glycol, ester, ketone. 

Butyl Acetate là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn. Nó có khả năng hòa tan tốt nitrocellulose, polymer, dầu và chất béo. Độ bay hơi của N-Butyl acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, chống đục sơn và hiện tượng vỏ cam cho màng sơn. Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ dàn đều và độ bóng tốt.

Butyl acetate cũng được dùng rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược. Nó là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu. Do nó có các tính chất : hấp thụ nước thấp, và khả năng hoà tan tốt.

5, Dung môi pha sơn Ethylene Glycol Monobutyl Ether

Ethylene Glycol Monobutyl Ether là một ete hóa glycol bay hơi nhanh, không màu, nhớt. Tan trong nước, rượu, glycol, diethyl ether, acetone, chloroform và dung môi hữu cơ khác.

 Được ứng dụng làm dung môi trong sơn và chất phủ bề mặt, giải pháp giặt khô, sơn mài, sơn dầu và sơn cao su.

Ngoài ra, nó như một thành phần chính của chất tẩy rửa, xà phòng lỏng, mỹ phẩm.

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về 5 dung môi pha sơn được dùng nhiều nhất. Để mua dung môi pha sơn chất lượng, quý khách nên tìm kiếm những địa chỉ uy tín, tránh hàng giả hàng nhái. Hóa chất Việt Mỹ với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên nhập phẩu/ phân phối dung môi pha sơn hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chính hãng với giá thành tốt nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về dung môi pha sơn, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại ở cuối website để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.