Methyl Ethyl Ketone có những ứng dụng gì?

METHYL ETHYL KETONE CÓ NHỮNG ỨNG DỤNG GÌ?

Methyl Ethyl Ketone hay còn gọi là MEK là một dung môi công nghiệp rất phổ biến. Giống như nhiều loại hóa chất khác, MEK được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất như sản xuất nhựa và sơn, chất tẩy rửa, mực in, keo dán,…Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn xem Methyl Ethyl Ketone có những ứng dụng gì?

1. Tìm hiểu về hóa chất Methyl Ethyl Ketone

Methyl Ethyl Ketone ( được viết tắt là MEK) hay còn gọi là Butanone, có công thức hóa học là C4H8O và là một chất lỏng không màu, có mùi thơm ngọt giống như bơ và aceton. Nó có khả năng tan trong nước và thường được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp. Đặc biệt, MEK là một chất dễ cháy nổ.

MEK là một hóa chất được sản xuất công nghiệp với quy mô lớn và chỉ có một số ít được tìm thấy tự nhiên.

Thông tin sản phẩm:

  • Tên khác: Methyl ethyl ketone (không còn được sử dụng); MEK; 2-Butanone; Methylpropanone; Ethylmethylketone; Methylacetone.
  • Số CAS: [78-93-3].
  • Xuất xứ: Đài Loan/Nhật Bản/Thaioil.
  • Đóng gói: 165 kg/phuy.
Tìm hiểu về hóa chất Methyl Ethyl Ketone
Tìm hiểu về hóa chất Methyl Ethyl Ketone

2. Methyl Ethyl Ketone có những ứng dụng gì?

Hóa chất MEK được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sau:

Sản xuất nhựa và sơn:

Trong ngành sản xuất sơn và nhựa, MEK được sử dụng làm dung môi để hòa tan vinyl copolymer, acrylics, nitrocellose, nhựa tự nhiên, nhựa tổng hợp và cao su. Do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống dung môi của nhiều loại sơn và men.

Sử dụng MEK giúp cho sơn có độ nhớt thấp, chất rắn cao và khô nhanh hơn.

Methyl Ethyl Ketone trong trường hợp đặc biệt tồn tại dưới dạng xi măng mô hình thì nó được coi là một chất kết dính để hàn nhựa.

Methyl Ethyl Ketone có những ứng dụng gì?
Methyl Ethyl Ketone có những ứng dụng gì?

Sản xuất keo dán:

Trong quá trình sản xuất keo dán, MEK là một hóa chất không thể thiếu. Với khả năng hòa tan mạnh mẽ các loại polymer và nhựa có trong keo dán, cộng với tốc độ bay hơi nhanh, MEK thường được sử dụng để sản xuất các loại keo dán.

Sản xuất mực in:

Do tính chất hòa tan của nó, MEK cũng được sử dụng trong sản xuất mực in, đặc biệt là cho các loại mực in bao bì và màng nhựa.

Làm chất tẩy rửa:

MEK là một chất tẩy rửa hiệu quả, nhờ vào tính chất tẩy tốt của nó. Nó có thể loại bỏ các chất như dầu mỡ và cũng là một chất tẩy tốt trong các nhà máy khu công nghiệp.

MEK cũng có thể được sử dụng để loại bỏ keo dính còn sót lại, bụi bẩn, dầu mỡ, sơn hoặc các lớp sơn cũ đang bị ăn mòn. Nó cũng có thể được sử dụng để làm sạch bề mặt trước khi sơn mới hoặc khi lắp đặt các bộ phận.

Ngoài ra, MEK còn được sử dụng trong sản xuất dầu nhờn và nhựa tổng hợp.

MEK ứng dụng trong sản xuất chất tẩy rửa
MEK ứng dụng trong sản xuất chất tẩy rửa

3. Tính nguy hiểm của MEK và một số lưu ý khi bảo quản và sử dụng

Tính nguy hiểm của Methyl Ethyl Ketone

MEK có tính chất oxy hóa rất mạnh và có khả năng gây cháy nổ. Chỉ cần một ngọn lửa nhỏ hoặc tia lửa cũng có thể gây ra phản ứng cháy nổ mạnh mẽ.

Methyl Ethyl Ketone là một thành phần thường có trong khói thuốc lá. Vì vậy, nó rất độc hại đối với sức khỏe con người. Nó có thể gây kích ứng cho mắt và mũi của con người. Nếu hít phải lượng lớn, nó có thể gây viêm phổi và ung thư phổi.

MEK cũng có thể gây dị ứng đường hô hấp và ảnh hưởng tới não bộ trung tâm.

Để bảo quản và sử dụng MEK, cần lưu ý một số điều sau:

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm thiểu các nguồn nhiệt, tia lửa hoặc ngọn lửa.

Khi tiếp xúc với MEK, cần sử dụng đầy đủ các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trong trường hợp cháy nổ, cần dập tắt ngọn lửa bằng cacbon điôxit, chất khô hoặc chất bọt có chứa cồn.

4 Mua Methyl Ethyl Ketone ở đâu uy tín chất lượng

Nếu bạn muốn mua MEK chất lượng, Hóa chất Việt Mỹ chính là địa chỉ uy tín hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi chuyên cung cấp MEK chất lượng cao với giá thành hợp lý. Vì thế, Việt Mỹ được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng và đánh giá cao. Tất cả các sản phẩm tại đây đều được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về ứng dụng của MEK trong cuộc sống. Để mua hàng, hãy liên hệ với số điện thoại chi nhánh gần nhất ở cuối website để được tư vấn và báo giá.